Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN








AN NINH QUỐC PHÒNG AN NINH QUỐC PHÒNG

Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sử dụng, dữ trữ gas (khí gas)
Ngày đăng 30/12/2022 | 16:00  | Lượt xem: 230

Bên cạnh việc sử dụng điện năng trong sinh hoạt, sản xuất thì việc sử dụng gas cũng rất phổ biến trong Nhân dân. Gas được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, thương mại, vận tải và các ứng dụng công nghiệp, nhất là trong đun nấu ở các hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn. Khi gas thoát ra khỏi thiết bị chứa, sẽ chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản, chỉ cần một tỷ lệ nhỏ hỗn hợp khí gas trong môi trường bắt lửa là có thể tạo thành một hỗn hợp cháy, nổ.

Trong năm 2022, cả nước xảy ra không ít những vụ cháy, nổ từ gas, đặc biệt mới đây nhất vụ cháy, nổ xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Sự việc khiến 03 người bị thương, đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Nguyên nhân được xác định do người nhà trong quá trình sử dụng bếp gas để nấu ăn, bình gas lâu không sử dụng dẫn đến nổ bình gas, gây cháy. Để chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy khi sử dụng, kinh doanh gas, Công an quận Thanh Xuân khuyến cáo mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Khuyến cáo an toàn PCCC khi sử dụng và dự trữ gas:

- Chọn bếp gas có chất lượng tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sử dụng các loại bếp có các bộ phận an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, Rơle an toàn khi quá nhiệt…

- Lắp đặt bếp gas ở nơi thông thoáng, nhưng tránh gió lùa trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có môi trường ăn mòn. Bếp đặt cách mặt tường các bên 15cm, các vật treo phía dưới tối thiểu 1,5m.

- Bình gas phải đặt ở trạng thái thẳng đứng khi sử dụng. Nơi để bình phải thoáng khí, dễ thấy. Bình gas phải đặt cách xa nguồn nhiệt và nơi có thể phát sinh tia lửa (ổ cắm, công tắc, thiết bị điện…) tối thiểu 1,5m.

- Ống dẫn gas giữa bình và bếp phải phải đảm bảo độ kín; sau khi lắp xong tốt nhất là nên kiểm tra độ kín bằng nước xà phòng, ống dẫn không nên để dài quá 2m, nên chọn các loại ống mà bên trong có lớp lõi thép bảo vệ.

- Hạn chế việc dùng nồi có đáy quá lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

- Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu lại trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa...

- Không nên dùng bình gas san, chiết lại (bếp mini) vì hiện nay các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.

- Lựa chọn cơ sở uy tín cung cấp bình Gas, van và dây dẫn đảm bảo tiêu chuẩn. Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang.

- Thường xuyên kiểm tra dây dẫn Gas, các đầu mối nối, tránh để dây Gas bị xoắn, gập hoặc gần các thiết bị tỏa nhiệt làm giảm tuổi thọ của dây. Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.

- Không nên để gas trong tầng hầm, chỗ khuất, kín gió. Cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas…

- Khi đun nấu xong phải nhớ khóa van bình gas lại. Chú ý, việc mở bình gas hoặc khóa bình gas chỉ cần vặn van khóa 1 đến 2 vòng, không nên vặn van nhiều vòng.

- Khi thay bình Gas, van hay dây dẫn… phải yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ tình trạng thiết bị sau khi thay thế.

- Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ cần kiểm tra việc tắt-khóa van bếp, khóa van bình gas, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà chưa khóa van bình gas.

- Trách nhiệm của chủ hộ gia đình:

- Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

- Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy, nổ trong sinh hoạt thường ngày;

- Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.

- Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tây để chủ động ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Trách nhiệm của mỗi cá nhân:

- Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy của người hoặc cơ quan có thẩm quyền;

- Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy tại chỗ thông dụng;

- Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng gas (khí gas) chất cháy;

- Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

- Thực hiện quy định khác có liên quan đến trách nhiệm cá nhân của Luật phòng cháy và chữa cháy.

 - Trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh Gas:

- Duy trì thường xuyên các điều kiện an toàn PCCC trong suốt quá trình hoạt động;

- Khắc phục những tồn tại, thiếu sót các kiến nghị, yêu cầu của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH;

- Kiểm tra bảo quản bảo dưỡng phương tiện PCCC&CNCH định kỳ.

2. Nếu phát hiện có rò rỉ gas phải thực hiện các thao tác sau:

- Tắt ngay bếp và các ngồn lửa khác xung quanh khu vực đặt bình. Chú ý không đóng hoặc ngắt các công tắc, thiết bị điện để tránh phát sinh tia lửa. Đóng ngay van bình gas.

- Báo động cho tất cả mọi người di chuyển ra nơi an toàn hoặc cùng tham gia xử lý.

- Bịt chặt chỗ rò, có thể bằng cách trát xà phòng vào chỗ rò sau đó quấn băng keo, hoặc dùng dây cao su buộc chặt lại.

- Nếu không khắc phục được rò rỏ cần mang ngay bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa và khu dân cư.

- Thông gió để phát tán làm giảm nồng độ hơi gas. Có thể bằng việc mở các cửa, thông gió nhân tạo an toàn hoặc sử dụng bình khí CO2, N2 để làm loãng. Tìm chỗ rò bằng cách dùng nước xà phòng (cấm dùng ngọn lửa).

- Nếu đám cháy nhỏ, chỉ xảy ra trong phạm vi phòng bếp cần phải bình tĩnh, nhanh chóng sử dụng khăn mặt, quần, áo, chăn… nhúng nước quấn vào tay để tiếp cận vặn van bình gas và sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện để chữa cháy và chống cháy lan.

- Không sử dụng điện thoại di động ngay tại chỗ cháy, rò rỉ khí gas, ra bên ngoài gọi điện thoại thông báo cho các cửa hàng, đại lý gas và lực lượng PCCC&CNCH đến để xử lý.

Nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, Ứng dụng BAOCHAY 114, Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân qua số điện thoại 024.35510667 hoặc Công an phường gần nhất. Và thực hiện quy trình các bước xử lý:

Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.

Bước 2: Cắt điện. Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Bước 3: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, gia đình và người dân hãy tích cực chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy; không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế xã hội./.

Công an quận














Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 4260
Lượt truy cập trong tuần: 19694
Lượt truy cập trong tháng: 19694
Lượt truy cập trong năm: 205633
Tổng số truy cập: 3406595