Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
AN NINH QUỐC PHÒNG AN NINH QUỐC PHÒNG

Quận Thanh Xuân tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”
Ngày đăng 24/11/2023 | 11:30  | Lượt xem: 493

Ngày 23/11/2023, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản số 2282/UBND-CAQTX về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 và Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nhằm tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”, UBND quận yêu cầu Công an quận thường trực, tham mưu, đề xuất UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND 11 phường thành lập các tổ công tác liên ngành do lực lượng công an làm nòng cốt, tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.

Phối hợp các đơn vị tổ chức tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thường xuyên tổ chức điều tra cơ bản các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, tham gia hụi, họ, biêu, phường có dấu hiệu lừa đảo lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, các công ty núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản, nắm bắt tình hình chủ động phát hiện điều tra xử lý các vi phạm gắn với triển khai có hiệu quả chuyên đề về “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” thuộc chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó, tập trung đấu tranh với các đối tượng, băng ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự, các công ty hoạt động tư vấn tài chính, cầm đồ, cho vay tài chính, đòi nợ thuê, các đối tượng cho vay, huy động lãi suất cao, chơi hụi, họ, biêu, phường có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, các công ty núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản; áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi liên quan đến “tín dụng đen” để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; kiên quyết xử lý thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với các cơ sở vi phạm. Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ hoạt động trái phép trên địa bàn, cơ quan Công an kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, rà soát các ngành nghề thường bị các đối tượng trong hoạt động “tín dụng đen” lợi dụng, núp bóng hoạt động, dễ phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đánh giá ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi, họ, biêu, phường, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động.

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn có liên quan về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhất là liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, huy động vốn lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản, vỡ hụi, họ,... và các hành vi có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật khác có liên quan đến “tín dụng đen”, lập hồ sơ xử lý nghiêm.

Phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân quận, Tòa án nhân dân quận trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến “tín dụng đen”, góp phần răn đe, phòng ngừa chung...

Chi tiết văn bản xem tại đây./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận


Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 750
Lượt truy cập trong tuần: 4703
Lượt truy cập trong tháng: 126235
Lượt truy cập trong năm: 219200
Tổng số truy cập: 2969156