CHUYỂN ĐỔI SỐ CHUYỂN ĐỔI SỐ

QUẬN THANH XUÂN TĂNG CƯỜNG PHƯƠNG THỨC TƯƠNG TÁC TRÊN MÔI TRƯỜNG SỐ QUA NỀN TẢNG “CÔNG DÂN THỦ ĐÔ SỐ” - IHANOI
Ngày đăng 11/07/2024 | 16:30  | Lượt xem: 51

Ngày 10/7/2024, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản số 1559/UBND-VP về tăng cường phương thức tương tác trên môi trường số qua nền tảng “Công dân Thủ đô số” - iHanoi.

Theo đó, UBND quận yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tập trung chỉ đạo và quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị; hoàn thành xong trước ngày 28/7/2024, báo cáo UBND quận trước ngày 30/7/2024 (qua Văn phòng HĐND và UBND quận).

Chỉ đạo, quán triệt và phân công đầu mối kịp thời, nghiêm túc giải quyết triệt để các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Cung cấp danh sách cán bộ phân công thực hiện giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp để báo cáo UBND Thành phố tạo lập tài khoản, phân quyền tiếp nhận, xử lý, giải quyết các kiến nghị trên ứng dụng iHaNoi chậm nhất trước ngày 10/7/2024 (đối với những đơn vị chưa cung cấp danh sách cán bộ hoặc có thay đổi nhân sự).

Giao Công an quận tập trung huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HĐND và UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các phường, các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng triển khai đến người dân biết, thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên nền tảng ứng dụng iHaNoi. Phối hợp với đơn vị liên quan giám sát, đảm bảo an ninh mạng đối với nền tảng ứng dụng iHaNoi theo thẩm quyền và chức năng nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, UBND quận giao Văn phòng HĐND và UBND quận phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổng hợp danh sách cán bộ phân công thực hiện giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, báo cáo UBND Thành phố để hoàn thành tạo lập tài khoản, phân quyền tiếp nhận, xử lý, giải quyết các kiến nghị trên ứng dụng iHaNoi.

Cảnh báo thường xuyên (tối thiểu 03 ngày 01 tin), đột xuất đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận đảm bảo kịp thời, chính xác và bảo vệ quyền lợi, tạo sự đồng thuận của người dân trên địa bàn qua tiện ích “Truyền thông, cảnh báo” trên ứng dụng iHaNoi đã được giao triển khai thực hiện theo Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng ứng dụng iHaNoi.

Phối hợp hướng dẫn sử dụng, tiếp nhận hỗ trợ công dân khai thác, sử dụng và các điều kiện cần thiết, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng vận hành, sử dụng, khai thác ứng dụng iHanoi.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin quận phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, UBND 11 phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện cài đặt ứng dụng iHaNoi. Tuyên truyền về những tiện ích của ứng dụng iHaNoi với người dân, doanh nghiệp bằng nhiều phương thức, hình thức, loại hình, sinh động, phong phú, thiết thực với mục tiêu iHanoi sẽ là kênh tương tác số hội tụ, giúp thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Cùng với đó, giao Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của ứng dụng iHanoi trong kế hoạch chuyển đổi số của Thành phố đến toàn thể giáo viên, học sinh (cấp THCS trở lên) bằng nhiều hình thức phù hợp.

Phòng Nội vụ quận chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình tiếp nhận; phân công xử lý; xử lý các phản ánh, kiến nghị; chất lượng xử lý các phản ánh, kiến nghị tại các cơ quan, đơn vị, UBND 11 phường trên ứng dụng iHanoi; tham mưu UBND quận bổ sung tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng của người dân đối với các cấp, các ngành trong quận và căn cứ đánh giá thi đua cuối năm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc quận. Tham mưu UBND quận các hình thức khen thưởng cá nhân, tổ chức có sáng kiến, thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong triển khai, thực hiện ứng dụng iHaNoi trên địa bàn quận.

Giao Chủ tịch UBND 11 phường chỉ đạo các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường, Đoàn thanh niên phường và các Doanh nghiệp, các Trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn phường triển khai thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân về lợi ích mang lại của ứng dụng iHaNoi với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; tăng cường hướng dẫn, vận động người dân cài đặt ứng dụng iHaNoi (kể cả ngày Thứ 7, Chủ nhật); phấn đấu đạt mục tiêu 100% người dân trên địa bàn phường biết, cài đặt, tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi; hoàn thành xong trước ngày 13/9/2024, báo cáo UBND quận trước ngày 15/9/2024 (qua Văn phòng HĐND và UBND quận).

UBND quận đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội quận tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp vận động Nhân dân đồng thuận, ủng hộ và tham gia hoạt động tương tác trực tuyến với chính quyền các cấp qua nền tảng ứng dụng iHaNoi.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận tiếp tục chỉ đạo phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực của thanh niên, hỗ trợ chính quyền các cấp và Nhân dân trong triển khai thông tin, tuyên truyền và hỗ trợ hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng iHaNoi; phối hợp, tăng cường cử các Đoàn viên tham gia tình nguyện, hỗ trợ người dân khai thác, sử dụng ứng dụng iHaNoi.

Ngoài ra, UBND quận cũng đề nghị các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn quận phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các Tổ chuyển đổi số cộng đồng, chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên cơ sở thông tin, tuyên truyền và triển khai đến toàn bộ viên chức, giáo viên, sinh viên, người lao động và người dân biết, ủng hộ và tham gia cài đặt, tạo tài khoản và tăng cường tương tác qua môi trường số với chính quyền các cấp qua ứng dụng iHanoi./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận