TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ
Ngày đăng 16/07/2022 | 13:00  | Lượt xem: 234

Sáng ngày 16/7/2022, tại đình Khương Hạ (phường Khương Đình), quận Thanh Xuân tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Vương Thị Vân Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; đại diện Lãnh đạo UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, đơn vị thuộc quận; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, UBND 11 phường; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức chính trị - xã hội phường Khương Đình và đại diện 12 dòng họ cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Quang cảnh đình Khương Hạ

Đình Khương Hạ (đình Gừng) tọa lạc trên khu đất linh thiêng tại số 4 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Căn cứ theo thần tích và bản sắc phong sớm nhất còn lưu giữ ở đình có niên hiệu Đức Long 5 (năm 1633) cho thấy, đình Khương Hạ được xây dựng từ khá sớm, ít nhất đã có từ thế kỷ XVII.

Đình Khương Hạ thờ đức Thành hoàng Lê Dương Vệ. Theo dòng chảy thời gian, các thế hệ tiếp nối của Nhân dân nơi đây truyền lại, Ngài là danh tướng thời Lê. Năm 1527, nhà Mạc chiếm ngôi nhà Lê, Ngài mang quân phù nhà Lê diệt Mạc, lập nhiều công trạng. Sau khi hóa, Ngài được Nhân dân tôn thờ làm Thành hoàng làng ở đình Khương Hạ. Do có nhiều công lao giúp đỡ đất nước và che chở cho Nhân dân nên trải qua các đời vua Lê, Tây Sơn, Nguyễn đều ban sắc phong cho Ngài và chuẩn cho Nhân dân nơi đây muôn đời thờ phụng.

Năm 1993, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng cụm đình-chùa Khương Hạ là di tích lịch sử - văn hóa.

Trải qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử và chịu ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, đình Khương Hạ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục bị hư hỏng nặng nề, cần phải sửa chữa, thay thế để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân.

Nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, ngày 22/8/2018, UBND quận Thanh Xuân đã có Quyết định số 2780/QĐ-UBND về việc cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư công trình tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ, trong đó giao nhiệm vụ cho UBND phường Khương Đình làm Chủ đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cùng các đại biểu
cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ

Ngày 14/5/2019, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 1394/QĐ-UBND về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ với tổng mức đầu tư là 19.996.300.000 đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước là 10.996.300.000 đồng, vốn xã hội hóa là 9.000.000.000 đồng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nguồn kinh phí xã hội hóa gặp nhiều khó khăn, ngày 23/5/2022, UBND quận Thanh Xuân có Quyết định số 2547/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn dự án tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ với tổng mức đầu tư là 19.996.300.000 đồng. Cùng với đó, các dòng họ, cá nhân, tổ chức và Nhân dân thập phương đã ủng hộ kinh phí để thực hiện dự án được 1.686.722.000 đồng.

Bám sát hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng các phòng, ban, đơn vị liên quan thuộc quận, UBND phường Khương Đình đã tiến hành các bước tu bổ, tôn tạo đình theo quy định. Sau hơn hai năm triển khai, đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng và mỹ thuật.

Công trình tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể Nhân dân địa phương và thỏa lòng mong ước của khách thập phương mỗi khi về tham quan, chiêm bái. Đồng thời, đây cũng sẽ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ về các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, truyền thống yêu nước của ông cha ta./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành

Đại diện Lãnh đạo UBND phường Khương Đình báo cáo quá trình
triển khai thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ