TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

UBND phường Khương Đình tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024
Ngày đăng 19/07/2024 | 13:30  | Lượt xem: 114

Thực hiện kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 15/01/2024 của UBND phường về Phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường năm 2024. Ngày 19/7/2024, UBND phường Khương Đình đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật đất đai (sửa đổi) năm 2024 tới cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy – Phó Phòng Tư pháp quận Thanh Xuân, các đồng chí lãnh đạo UBND phường, đại diện đơn vị Công an, Quân sự, Y tế phường, các đồng chí công chức UBND phường; các ông bà là Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT các khu dân cư, tổ trưởng các tổ dân phố, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường.

Đồng chí Thái Minh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Khương Đình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thái Minh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: Việc triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 là nội dung được lãnh đạo phường hết sức quan tâm. Trên cơ sở đó, UBND phường xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2024 đối với lĩnh vực quản lý đất đai. Việc tuyên truyền pháp luật về đất đai sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất.

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn - báo cáo viên của Hội nghị

Tại hội nghị, luật sư Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Tuấn Lan, thành viên Ban xây dựng pháp luật – Trợ giúp pháp lý thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – báo cáo viên của Hội nghị đã phổ biến, tuyên truyền, triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 với những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật; trong đó làm nổi bật quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước khi sửa đổi Luật Đất đai. Một số nội dung của Luật Đất đai năm 2024 được đề cập đến, trong đó, có các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; về việc bỏ khung giá đất và bảng giá đất mới sẽ được ban hàng từng năm; chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; đa dạng hình thức bồi thường; việc bố trí tái định cư phải được hoàn thành trước khi có quyết định thu hồi đất; hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; mở rộng đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; chủ sử dụng đất nông nghiệp là hộ gia đình; quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài liên quan đến quyền sử dụng đất; giải quyết tranh chấp đất đai…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến, tuyên truyền những điểm mới, mang tính đột phá. Luật Đất đai mới vừa được thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 có nhiều nội dung mới mang tính đột phá, hứa hẹn sẽ tác động sâu rộng tới mọi mặt xã hội cũng như mọi tầng lớp nhân dân, kịp thời giải quyết, xử lý dứt điểm các tồn đọng về đất..

Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 đã góp phần tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn phường hiểu thêm về Luật Đất đai năm 2024, từ đó áp dụng vào thực tiễn công việc và cuộc sống, giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai. Các ý kiến trao đổi, giải đáp trực tiếp với luật sư sẽ là cơ sở để giúp cho công tác thi hành Luật trên địa bàn phường tới đây được hiệu quả, thống nhất./.

Công chức Tư pháp – Hộ tịch