VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

CẢNH BÁO VIỆC MẠO DANH NHÂN VIÊN CƠ QUAN BẢO HIỂM YÊU CẦU ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU
Ngày đăng 09/07/2024 | 14:30  | Lượt xem: 14

Bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân vừa có cảnh báo việc mạo danh nhân viên cơ quan Bảo hiểm xã hội quận yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân, cập nhật thông tin VssID - BHXH số.

Theo đó, thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thanh Xuân nhận được thông tin phản ánh từ người dân, người lao động về việc một số đối tượng mạo danh là nhân viên cơ quan BHXH quận Thanh Xuân gọi điện thoại, nhắn tin cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm Y tế (BHYT), với nhiều hình thức khác nhau như: Yêu cầu cung cấp số Căn cước công dân (CCCD) và gửi CCCD để đồng bộ dữ liệu, hiệu chỉnh sổ BHXH hoặc cung cấp thông tin để cập nhật vào “Ứng dụng VssID - BHXH số” bằng đường link do sai thông tin; yêu cầu kết bạn qua Zalo trên điện thoại để hướng dẫn điều chỉnh và thực hiện các hành vi lừa đảo.

Nhằm đảm bảo thông tin cá nhân của người lao động, người dân được bảo mật, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo, BHXH quận Thanh Xuân đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT phối hợp thông tin đến người lao động, người dân trên địa bàn một số nội dung như:

(1) Bảo hiểm xã hội Thành phố và BHXH quận Thanh Xuân hiện không có chủ trương gọi điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người thụ hưởng chính sách, người tham gia BHXH, BHYT cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID-BHXH số; đồng thời khuyến cáo người lao động, người dân nâng cao tinh thần cảnh giác tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo. Thường xuyên theo dõi các phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, không cung cấp các thông tin cá nhân, kết bạn qua Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mã số BHXH và mật khẩu VssID...

(2) Khi có nhu cầu điều chỉnh thông tin cá nhân, hoặc có vướng mắc đề nghị đơn vị, người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT liên hệ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính hoặc qua số hotline 02435542724 của BHXH quận Thanh Xuân; liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam tại đầu số 19009068 để được hỗ trợ.

Bảo hiểm xã hội quận Thanh Xuân đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT phối hợp thông tin rộng rãi những nội dung trên đến người dân, người tham gia BHXH, BHYT để cùng đề cao cảnh giác, phòng ngừa các hành vi mạo danh, lừa đảo./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận